สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

เปิดโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ อย่างเป็นทางการ วันนี้ พร้อมดีเดย์เปิดให้ ปชช.ลงทะเบียน ตั้งแต่ 1-30 ธ.ค.นี้ โดยลงชื่อที่ ธ.ออมสิน-ธ.ก.ส.ทุกสาขา

เปิดโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ อย่างเป็นทางการ วันนี้ พร้อมดีเดย์เปิดให้ ปชช.ลงทะเบียน ตั้งแต่ 1-30 ธ.ค.นี้ โดยลงชื่อที่ ธ.ออมสิน-ธ.ก.ส.ทุกสาขา

เปิดโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ วันนี้ ลงทะเบียน 1-30 ธ.ค.52

เปิดโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ อย่างเป็นทางการ วันนี้ พร้อมดีเดย์เปิดให้ ปชช.ลงทะเบียน ตั้งแต่ 1-30 ธ.ค.นี้ โดยลงชื่อที่ ธ.ออมสิน-ธ.ก.ส.ทุกสาขา
       
     
  นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมเปิดโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบให้ประชาชนอย่างเป็นทางการ โดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ ในวันนี้ (19 พฤศจิกายน 2552)
       
       ทั้งนี้ รัฐบาลจะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าโครงการ ตั้งแต่วันที่ 1-30 ธันวาคม 2552 ได้ที่ธนาคารออมสิน 600 สาขา และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ทั้ง 900 สาขาทั่วประเทศ หลังจากนั้นจัดแยกประเภทหนี้ จัดลำดับความสำคัญของการเป็นหนี้ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต หรือหนี้เพื่อประกอบอาชีพเป็นหลัก ขณะที่ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย จะเปิดให้ความช่วยเหลือผู้เป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ
       
       โดยธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส.พร้อมรับโอนหนี้นอกระบบเข้าเป็นหนี้ในระบบ กำหนดให้กู้รายละ 2 แสนบาท อัตราดอกเบี้ยไม่เกิน ร้อยละ 12 ต่อปี ระยะเวลาชำระคืนเงินกู้ 8 ปี โดยต้องเป็นหนี้นอกระบบก่อนวันที่ 19 พฤศจิกายน 2552 โดยใช้บุคคลค้ำประกันในการขอกู้ โดยกู้ไม่เกิน 100,000 บาท ใช้บุคคลค้ำประกัน 1 ราย และตั้งแต่ 100,000 – 200,000 บาท ใช้บุคคลค้ำประกัน 2 ราย
       
       นอกจากนี้ยังกำหนดเงื่อนไขที่ผู้เข้าโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบจะต้องเข้าโครงการฝึกอบรมเพื่อเข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โครงการฟื้นฟูอาชีพ เพื่อไม่ให้ประชาชนกลับเข้าสู่วงจรการเป็นหนี้นอกระบบอีก โดย ธ.ก.ส.และธนาคารออมสิน จะจัดสรรเงินรายได้มาจัดโครงการฝึกอบรมประชาชนภาคบังคับเพื่อให้ความรู้พื้นฐาน ปรับทัศนคติ และเข้าใจพิษภัยของการดำรงชีวิตจากหนี้นอกระบบ
       
       "หากกู้ในระบบแล้ว 2 เดือน กลับไปกู้นอกระบบอีก ก็น่าเสียดาย การฝึกอบรมจึงเป็นกลไกต่างๆ เพื่อให้โครงการสำเร็จตามเป้าหมายระยะยาว เพราะเราไม่อยากทำเหมือนรัฐบาลอดีตที่เน้นฉาบฉวยสร้างความฮือฮาระยะสั้น แต่ต้องการให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนโดยรวม"
       
       สำหรับกลุ่มมิจฉาชีพเตรียมจัดทำหนี้ปลอมหรือเจ้าหนี้ปลอมเพื่อเข้าโครงการหวังกู้เงินในระบบนั้น รัฐบาลมีระบบการตรวจสอบที่ชัดเจน ดังนั้น หากพบว่ามีการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายอาจมีโทษถึงติดคุกได้ เนื่องจากโครงการดังกล่าวนี้ รัฐบาลจะมีคณะกรรมการระดับชาติ มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานที่ปรึกษาโครงการ มีการประสานการทำงานจากหลายหน่วยงาน ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสรรพากร เพื่อพิจารณากระบวนการดำเนินโครงการตั้งแต่การขึ้นทะเบียน การจัดหาแหล่งเงิน การกำหนดดอกเบี้ยที่เป็นธรรม กระบวนการเจรจาต่อรองกับเจ้าหนี้นอกระบบ ที่มีผู้บริหารระดับท้องถิ่นร่วมรับผิดชอบ
       
       รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวอีกว่า รัฐบาลจะดำเนินโครงการแก้ปัญหาหนี้สินนอกระบบไปจนถึงสิ้นปีงบประมาณ 2553 (30 กันยายน 2553) หลังจากนั้นจะมีการประเมินการทำงานของโครงการ คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมโครงการเพื่อขอให้รัฐบาลแก้หนี้นอกระบบเป็นหลักล้านราย

เปิดรับลงทะเบียนโอนหนี้ วันที่ 1-30 ธันวาคมนี้ เวลา 08.30-16.30 น.เว้นวันหยุดราชการที่สาขา ธ.ก.ส.และธนาคารออมสินทั่วประเทศ และศูนย์ลงทะเบียนอีก 12 แห่งในกรุงเทพฯ ข้อมูลเพิ่มเติม โทร.1115 หรือ 02-555-0555

ศูนย์อำนวยการหนี้สินภาคประชาชน เพื่อเผยแพร่ข้อมูลให้กับผู้ที่สนใจนำสินเชื่อนอกระบบเข้าสู่ระบบ โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามได้ที่หมายเลข 0-2298-6250

 

ที่มา:โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 

 

 

ความคิดเห็น

 1. 1
  03/06/2013 23:56

  ไม่อยากจะเชื่อเลยคนไปธนาคารอิสลามมา ไปแจงหนี้สิน ทุกอย่างต้องมีเอกสารเยอะมาก ต้องไปเคลียร์หนี้ให้เป็นปกติก่อนถึงจะกู้ได้ แล้วจะหาเงินจากไหนไปโป๊ะให้เป็นเครดิตดี ผมล่ะงง ถ้าอย่างนี้อย่าปล่อยเลยดีกว่าเป็นการช่วยที่ไม่จริงจังและจิงใจ ถ้าจะช่วยจริงๆต้องง่ายกว่านี้ครับ


 2. 2
  แสงจันทร์
  แสงจันทร์ 28/03/2011 09:51
  แสงจันทร์ก็ลงทะเบียนแล้วถ้าจะตรวจสอบว่าอยู่ไหนไม่กลัวค่ะพูดความจริงเป็นหนี้อยู่80000บาทเจ้าหนี้มาคนค้ำมาคนค้ำเงินเดือน90000บาทแต่จะเกษียรอีก4ปีถ้าคิดหักรบแล้วส่งเดือนละ2029บาทก็จะครบ4ปีพอดีแต่เป็นหนี้อิออนอีก30000บาทไม่ทราบว่าทำไมกู้ไม่ผ่านมีคนบอกว่าถ้ามีหนี้บัตรอะไรต่างๆจะกู้ไม่ผ่านทำไมไม่บอกจะได้ไม่ต้องไปเสียเวลาไม่เชื่อค่ะเพราะเพื่อนกู้ผ่านไม่ทราบว่าเอาอะไรเป็นมาตรฐานไม่ทราบรอบ2ก็ไปลงทะเบียนค่ะรอบแรกโดยอิสลามค่ะคงจะใกล้บ้านมั้งพอดี่ทำงานอยู่จ.นนท์(ประชดค่ะ)ได้ไปถึงอโศกค่ะใกล้จัง(ประชดอีก)เจ้าหนี้ก็มารอบแรกทำเอกสารหนูหายค่ะไม่มีความรับผิดชอบอะไรเลยหนูจะไปฟ้องใครได้บ้างเสียค่ารถค่าข้าวของหนูด้วยเจ้าหนี้ด้วยเกือบ10000บาทไม่ทราบว่าปลดหรือเพื่มหนี้ให้ปวดกะบาลเพื่อนมีอะไรก็โพสมานะอย่าเก็บไว้คนเดียววันพระไม่ได้มีหนเดียวค่ะตอนนี้ก็พิ่งสองมือสองขาหนึ่งสมองของตัวแสงจันทร์เองเนี้ยแหละค่ะทนไปเพราะเราเป็นลูกหนี้เขาเอาเงินเขามาต้องรับผิดชอบค่ะแล้วถ้าเปิดกู้อะไรอีกก็จะไม่ไปไม่ต้องโทรมานะขอบคุณพวกพี่ที่สายด่วนนอกระบบบอกว่าให้หาผู้ค้ำมาทางบ้านหนูทำนากับทำงานก่อสร้างแล้วก็มีคนเดียวนี้แหละค่ะที่จะค้ำให้ก็ไม่ได้งงงงงงงงมากกกกกกกทำไมกู้ไม่ผ่านขำตัวเองจัง
 3. 3
  ชนิกา อวรุณ
  ชนิกา อวรุณ www.@hotmail.com 14/03/2011 19:22
 4. 4
  คนที่หวังพึ่งรัฐบาล
  โธ่เอ๋ย! จะไปเชื่ออะไร
            - ขนาดคนค้ำเป็นข้าราชการแท้ๆ แถมทำงานมาแล้วตั้ง 15 ปี 
          - เพียงแต่มีทะเบียนบ้านอยู่ต่างจังหวัดยังค้ำไม่ได้

  ทั้งๆ ที่ เบอร์โทรศัพท์มือถือก็ให้ เบอร์ที่ทำงานปัจจุบันก็ให้ เบอร์บ้านก็ให้แต่โทรไปตอนที่เค้าไปทำงานมันจะมีคนรับสายได้ยังไง (แค่เบอร์ที่ทำงานปัจจุบันอย่างเดียวก็หรูแล้ว) 

            คิดดูแล้วกัน นี่แหละคือความงี่เง่า
           เมื่อมันจำเป็นต้องใช้ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ค่ารถ  ค่ากับข้าว บางคนค่านมลูก ต้องใช้จ่ายทุกวัน แล้วกว่าจะทำเรื่องได้ ผ่านไป 3 เดือน ค่อยโทรมาแจ้งว่าไม่ผ่านการอนุมัตินะคะ แล้วในเวลา 3 เดือนนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่คอยดูเอกสารเลยเหรอ
           ทำไมไม่แจ้งเค้าอีตอนที่เค้าตายไปแล้วล่ะ แล้วบอกว่าอยากช่วยคนจนให้หมดหนี้ ในเมื่อหวังพึ่งรัฐบาลไม่ได้ ก็ต้องหันไปกู้หนี้นอกระบบ ร้อยละ 20 ก็ต้องเอาแถมยังเป็นรายวันอีก เพราะมันกู้ง่ายไม่เรื่องมาก 

           คนไทยถึงเป็นหนี้นอกระบบกันแทบทุกหลังคาเรือน
           ไม่ต้องมากมาย แค่รัฐบาลให้คนละ 5,000 บาทเหมือนพวกหนี้นอกระบบแต่ให้เค้าส่งทั้งต้นทั้งดอกเดือนละเท่าไรก็ว่าไป นี่ซะอีกจะเป็นการช่วยโดยแท้ แล้วเชื่อไหมพวกหนี้รายวันแต่ละเจ้า ไม่ใช่ว่าเค้าจะผ่อนชำระกันจนหมดแต่พอผ่อนชำระไปได้ประมาณครึ่งก็สามารถกู้กลับคืนมาได้ หักลบกลบหนี้กันแล้วก็แทบไม่เหลือ ก็ต้องเอาแล้วเค้าก็ต้องมานับหนึ่ง ส่งกันใหม่ ก็ต้องยอมเพื่อให้ได้มีเงินใช้แต่ละวัน แล้วรัฐบาลใจถึงกล้าทำเหมือนอย่างเค้าหรือเปล่าล่ะ แค่คนละ 5,000 บาท ไม่จำเป็นต้องให้หลักแสนหลักล้านกันหรอก จริงเปล่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
 5. 5
  ประชาชนคนไทย
  ประชาชนคนไทย jjj55_6@hotmail.com 17/06/2010 13:57

  นายอภิสิทธิ์ ช่วยเหี้ยไร แม่กูกู้ไม่ได้   มานบอกว่าพวกที่ติดสหกรณ์อยู่ต้องเอาเงินไปใช้ให้หมดก่อน   ถึงกู้ได้  และเอาที่ดินเป็นหลักทรัพย์  แถมเอาคนค้ำ  5 คน   ในเมื่อจะช่วยชาวบ้านแล้วเขาจะมีเงินไหนไปใช้หนี้สหกรณ์ล่ะ  ถ้ามีก้อคงเอาไปใช้หนี้นอกระบบแล้วล่ะ ก้อคงไม่ต้องมานั่งกู้ให้เสียเวลาหรอก  มันบอกว่าแค่นี้ยังใช้ไม่ได้แล้วจะมีปันยาใช้หนี้รัฐบาลได้หรอ   กูจะบอกว่าก้อเพราะว่ามีหนี้นอกระบบงัยถึงใช้ไม่ได้ถ้ามีแต่หนี้รัฐบาลก้อคงจะหมุนทัน แล้วที่สำคันแม่กูอาชีพรับจ้าง   มานบอกว่าไม่ได้ต้องอาชีพเกษตกรเท่านั้นและต้องมีที่ดินมาประกัน  แล้วงี้จะพูดว่าช่วยคนจนเพื่ออาราย   คนที่มีที่ดินเยอะเขาไม่ได้เรียกว่าจน  คนหาเช้ากินค่ำก้อไม่มีสิทธิ์อ่ะดิ  แถมที่ดินต้องมีค่าเท่ากับเงินที่กู้ด้วยถ้าน้อยกว่าก้อไม่ได้ แล้วมันก้อโอนไปไห้ทำเรื่องกับธนาคารออมสิน   แล้วรู้ไหมว่าธนาคารออมสินเงินเป็นแสนขึ้นมันก้อเอาหลักทรัพย์    เอาหลักทรัพย์ไม่เท่าไหร่ยังพอมี  แต่ที่สำคัญเอาคนค้ำประกัน 2 คน แต่ต้องเป็นข้าราชการเท่านั้น   คุนจะบ้ารึป่าวคนหาเช้ากินค่ำอย่างเราข้าราชการที่ไหนมันจะมาค้ำให้ล่ะ ถ้าจะช่วยแต่ต้องเอาโน่นนี่เรื่องมากขนาดนี้  แล้วจะมาช่วยคนจนทำไม ขึ้นชื่อว่าคนจนหาเช้ากินค่ำเขาก้อไม่มีที่ดินมากมายอารายอยู่แล้ว  ถ้ามีคงไม่ไปกู้พวกคุนหรอก  เอาเงินดอกเบี้ยธนาคารแล้วมาปล่อยให้ชาวบ้านกู้อีกต่อนึง  อย่างงี้ไม่ต้องมาช่วยดีกว่า   เก็บเงินไว้ใส่ในกระเป๋าพวกคุนเถอะ  ตอนทักษิณอยู่ไม่เห็นจะยากอย่างงี้  แถมยังช่วยคนจนๆ ได้เยอะ และเด็กที่ไม่มีโอกาสได้เรียน ก้อได้เรียนเยอะ  แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนทุกอย่าง พวกคุนเข้าไม่ถึงคนรากหญ้า แล้วอย่างงี้ประชาชนจะรักพวกคุนหรอ ต่อไปก้อไม่มีใครเลือกคุนหรอก  (กินกันให้เยอะประเทศชาติจะได้เจริญ)  คนจนอย่างเราก้อต้องก้มหน้าสู้ต่อไป

 6. 6
  ณัฐ
  ณัฐ jinna_nut@hotmail.com 06/01/2010 16:13

  กรุงเทพฯ 28 ธ.ค. - นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หลังจากกระทรวงการคลังได้มีแนวทางแก้ปัญหาด้านต่าง ๆ ให้กับประชาชน โดยเฉพาะการลงทะเบียนหนี้นอกระบบ คาดว่า ถึงปลายเดือนนี้ น่าจะมีการลงทะเบียนประมาณ 700,000 ราย แต่เห็นว่า ประชาชนที่ยังไม่เข้าถึงข้อมูลอาจยังไม่มีโอกาสลงทะเบียน จึงให้ ธ.ก.ส. และธนาคารออมสิน ขยายเวลารับลงทะเบียนไปต่อเนื่อง เพราะต้องการให้แก้ปัญหาหนี้นอกระบบให้ครอบคลุม ไม่เป็นนโยบายฉาบฉวย และจากการดูข้อมูลการลงทะเบียนของประชาชน กระทรวงการคลังจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาที่เร่งด่วน เช่น ชาวนาที่เป็นหนี้นอกระบบและถูกยึดที่แทนการชำระเงิน  จะนำมาแก้ปัญหาเป็นประเด็นแรก ในเดือนมกราคมนี้ เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ได้รับสิทธิ์ที่ทำกินคืนมา


  นอกจากนี้ตามแผนแม่บททางการเงิน ได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งมีแนวทางในการออกใบอนุญาตให้เจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบให้สามารถปล่อยเงินกู้นอกระบบ เพราะเชื่อว่า ชีวิตของประชาชน 100,000-1 ล้านคน ยังจำเป็นต้องอาศัยเงินกู้นอกระบบ ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องแก้ไขกลไกดังกล่าวให้เป็นไปตามวิถีชีวิตของชาวบ้าน แต่เป็นการดำเนินการที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีการควบคุมดูแลโดย ธปท. เพื่อให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนและจะเร่งดำเนินการภายในปี 2553 เพื่อให้เสร็จตามแผนแม่บทการเงินในปี 2554 –สำนักข่าวไทย

 7. 7
  ณัฐ
  ณัฐ info@baannut.com 14/12/2009 12:02
  ที่มา ธนาคารกรุงไทย


  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงยุติธรรม รวมทั้งปลัดกระทรวง ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ และผู้บริหารระดับสูงจากธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2552
  นางศรีประภา พริ้งพงษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส ผู้บริหารสายงาน สายงานธุรกิจภาครัฐ บมจ.ธนาคารกรุงไทย กล่าวถึงหลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการว่า ต้องเป็นหนี้ที่มีเงินต้นคงค้างไม่เกิน 2 แสนบาทต่อราย และเป็นหนี้ที่เกิดก่อนวันที่ 19 พฤศจิกายน 2552 และต้องไปขึ้นทะเบียนที่ธนาคารออมสินหรือธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ระหว่างวันที่ 1-30 ธันวาคม 2552 หลังจากกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง จะทำการประมวลผล พร้อมส่งข้อมูลไปยังทีมเจรจาหนี้ในแต่ละจังหวัด เพื่อทำการเจรจาประนอมหนี้ในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2553 แล้วจึงส่งลูกหนี้ไปยังธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ
  “ลูกหนี้ที่มีหนี้ทั้งนอกระบบและในระบบ ให้ธนาคารที่มีจำนวนหนี้มากที่สุดรับไปดำเนินการ ส่วนลูกหนี้ที่มีเฉพาะหนี้นอกระบบ ให้ธนาคารกรุงไทย ดูแลลูกหนี้ที่เป็นข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ดูแลลูกหนี้ที่เป็นเกษตรกร ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ดูแลลูกหนี้ที่มีอาชีพค้าขายและเป็นหนี้เนื่องจากการลงทุนประกอบอาชีพ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ดูแลลูกหนี้ที่มีหนี้บัตรเครดิตและอยู่ใน 9 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสตูล ส่วนที่เหลือให้ธนาคารออมสินรับไปดำเนินการ ซึ่งคาดว่าจะมีลูกค้าที่ธนาคารกรุงไทยต้องดูแลไม่น้อยกว่า 1 แสนราย”
  นางศรีประภา พริ้งพงษ์ เปิดเผยต่อไปว่า ธนาคารกรุงไทยจะให้กู้แบบมีระยะเวลา วงเงินกู้รายละไม่เกิน 2 แสนบาท โดยจะพิจารณาจากความสามารถในการชำระหนี้เป็นสำคัญ ระยะเวลาให้กู้สูงสุดไม่เกิน 8 ปี ผ่อนชำระต้นเงินพร้อมดอกเบี้ยเป็นรายเดือนๆละเท่าๆกัน หากลูกหนี้สมัครใจชำระหนี้ก่อนกำหนด ธนาคารจะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียม สามารถใช้บุคคลค้ำประกันหรือจำนองหลักทรัพย์ โดยกรณีกู้เกิน 1 แสนบาท ใช้ผู้ค้ำประกันได้มากกว่า 1 คน โดยรายได้ของผู้ค้ำประกันรวมกันต้องไม่ต่ำกว่า 10% ของวงเงินกู้ อัตราดอกเบี้ย กรณีใช้บุคคลค้ำประกัน คิดอัตรา MRR บวก 4 % ต่อปี ปัจจุบันเท่ากับ 10.375% ต่อปี กรณีจำนองหลักทรัพย์ คิดอัตรา MRR บวก 2% ต่อปี ปัจจุบันเท่ากับ 8.375% ต่อปี ทั้งนี้ใน 3 ปีแรกต้องไม่เกิน 12% ต่อปี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ธนาคารชุมชน หมายเลข 0-2208-8385-97 หรือศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ 1551

  ฝ่ายสื่อสารการตลาดและประชาสัมพันธ์
  โทร. 0-2208-4174-7

 8. 8
  บ้านณัฐ99
  บ้านณัฐ99 info@baannut.com 14/12/2009 11:58
  รัฐบาล โดยการนำของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มีนโยบายในการแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคประชาชน โดยเฉพาะหนี้นอกระบบ ซึ่งถือเป็นภารกิจจำเป็นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือให้ประชาชนที่มีหนี้นอกระบบเข้าเป็นหนี้ในระบบ โดยเปิดโอกาสให้เข้าถึงแหล่งเงินกู้ในระบบสถาบันการเงินในเครือข่ายของรัฐได้ง่ายขึ้น อันเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบที่สูงมากเกินปกติ เพื่อให้มีเงินเหลือเพียงพอสำหรับรายจ่ายที่จำเป็นและมีเงินเหลือออมในที่สุด โครงการนี้ยังรวมถึงโครงการฟื้นฟูและพัฒนาอาชีพของผู้มีปัญหาหนี้สินให้มีความเข้มแข็งและสามารถสร้างรายได้ที่มั่นคง มีการดำรงชีพภายใต้แนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และส่งเสริมและกระตุ้นประชาชนให้มีการออมเงินเพื่อรักษาวินัยทางการเงินอันเป็นรากฐานที่สำคัญของครอบครัวและประเทศชาติ
  ในการนี้ รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงยุติธรรมร่วมกันผลักดันโครงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ โดยให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ดำเนินการประสานธนาคารในเครือข่ายของรัฐในการเปิดรับลงทะเบียนลูกหนี้นอกระบบพร้อมข้อเสนอเงินกู้ ภายใต้เงื่อนไขพิเศษ และให้กระทรวงมหาดไทย กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงการคลัง เป็นผู้ร่วมดำเนินการในคณะเจรจาประนอมหนี้ในระดับจังหวัดและระดับอำเภอ
  ในส่วนของกระทรวงการคลังนั้น ได้มีการมอบหมายให้ศูนย์อำนวยการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคประชาชน (ศอก.นส.) กระทรวงการคลัง เป็นหน่วยงานหลักในการอำนวยการแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคประชาชน (หนี้นอกระบบ) และได้มอบหมายภารกิจให้ธนาคารในเครือข่ายของรัฐทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน (ธ.ออมสิน) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ธอท.) และธนาคารกรุงไทยจำกัด (มหาชน) (ธ.กรุงไทย) ไปร่วมกันดำเนินการให้ความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ
  สำหรับขั้นตอนการดำเนินการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้นอกระบบนั้น สามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้
  1. เปิดรับลงทะเบียนลูกหนี้นอกระบบผ่านสาขาของ ธ.ก.ส. และ ธ.ออมสินทั่วประเทศ และศูนย์ลงทะเบียนอีก 12 แห่งในกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 1 ธ.ค. – 30 ธ.ค. 52
  2. ประมวลผล คัดกรองประเภทลูกหนี้ และสรุปยอดลูกหนี้นอกระบบ โดยความร่วมมือของกรมบัญชีกลาง ระหว่างเดือนมกราคม
  3. เจรจาและประนอมหนี้เพื่อนำลูกหนี้เข้าสู่ระบบ โดยมีคณะทำงานแก้ไขปัญหาหนี้สินระดับจังหวัดและระดับอำเภอ พร้อมธนาคารของรัฐที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ดำเนินการเจรจา ระหว่างวันที่ 1 ก.พ. – 30 เม.ย. 2553
  4. ลูกหนี้ที่มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์การให้สินเชื่อของธนาคารภายใต้โครงการนี้ สามารถเริ่มเข้าสู่ระบบในเดือน พ.ค. 2553
  5. กรณีลูกหนี้มีคุณสมบัติไม่ผ่านหลักเกณฑ์ จะมีการพิจารณาให้ความช่วยเหลือลูกหนี้กลุ่มนี้อีกครั้ง หากยังไม่สำเร็จ จะมีโครงการฟื้นฟูและพัฒนาอาชีพให้มีความเข้มแข็งและสามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงต่อไป โดยความร่วมมือระหว่าง ศอก.นส. ธนาคารเฉพาะกิจของรับ คลังจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 1 – 31 พ.ค. 2553
  หลักเกณฑ์การพิจารณาโอนหนี้สำหรับลูกหนี้เบื้องต้น
  1. เป็นหนี้นอกระบบที่มีเงินต้นคงค้างไม่เกิน 200,000 บาท และเป็นหนี้ที่เกิดก่อน 19 พฤศจิกายน 2552
  2. ผ่านการเจราจาหนี้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด
  3. วงเงินให้กู้ไม่เกิน 200,000 บาท
  4. อัตราดอกเบี้ย
  - อัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 12 ต่อปี ใน 3 ปีแรก
  - สำหรับธนาคารออมสินใช้อัตราดอกเบี้ยคงที่ไม่เกินร้อยละ 0.75 ต่อเดือน ตลอดระยะเวลาการกู้
  5. ระยะเวลาการผ่อนชำระไม่น้อยกว่า 8 ปี เว้นแต่ผู้กู้สมัครใจทำสัญญากู้น้อยกว่า 8 ปี
  6. ผู้กู้สามารถชำระหนี้ก่อนกำหนดได้ โดยไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม
  หลักประกันการโอนหนี้
  - วงเงินกู้ไม่เกิน 100,000 บาท ใช้ผู้ค้ำประกัน 1 คน
  - วงเงินกู้ตั้งแต่ 100,001 – 200,000 บาท ใช้ผู้ค้ำประกัน 2 คน
  - ผู้ค้ำประกันต้องมีรายได้รวมไม่น้อยกว่าร้อยละ10 ของวงเงินกู้
  หลักประกันกรณีของ ธ.ก.ส. ที่เป็นเกษตรกรค้ำประกัน
  - วงเงินกู้ไม่เกิน 100,000 บาท ใช้ผู้ค้ำประกัน 2 คน
  - วงเงินกู้ตั้งแต่ 100,001 – 200,000 บาท ให้ใช้หนังสือรับรองรับผิดอย่างลูกหนี้ร่วม อย่างน้อย 5 คน
  เปิดรับลงทะเบียนโอนหนี้ วันที่ 1-30 ธ.ค. นี้ เวลา 8.30-16.30 น. เว้นวันหยุดราชการ ที่สาขา ธ.ก.ส. และธนาคารออมสินทั่วประเทศ และศูนย์ลงทะเบียนอีก 12 แห่งในกรุงเทพฯ ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 1115 หรือ 02-555-0555

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view